Thuốc y học cổ truyền Ấn Độ – Nguy cơ ngộ độc Chì

Gần đây trên thị trường Việt Nam bắt đầu nhen nhóm 1 số các sản phẩm chữa bệnh bằng thuốc y học cổ truyền Ấn Độ, với rất nhiều tuyên bố về tác dụng thần kì của nó. Vậy thuốc y học cổ truyền Ấn Độ thực chất là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bảng xét nghiệm trong nghiên cứu về Mahayoraj guggulu

Dưới đây chính bảng xét nghiệm trong nghiên cứu về Mahayoraj guggulu 1 loại thuốc cổ truyền Ấn độ dùng để điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp…

Chúng ta sẽ thấy cùng 1 sản phẩm nhưng khi hai tổ chức định lượng hàm lượng Chì, Thủy Ngân và Asen lại cho kết quả rất khác nhau:

  • Với Chì là 25,800 ug/g so với 37000 ug/g
  • Với thủy ngân là 0.07 ug/g so với 22800 ug/g
  • Với Asen là 5.19 ug/g so với 8100 ug/g
Hàm lượng chì trong bảng của thuốc cổ truyền Ấn Độ
Hàm lượng chì trong bảng của thuốc cổ truyền Ấn Độ

Điều này cho thấy nồng độ các chất độc trong thuốc Mahayoraj guggulu không cố định, mà sẽ thay đổi có thể cực kì lớn về hàm lượng chất độc trên mỗi sản phẩm.

Điều này được nói tới trong nghiên cứu về tác hại của Ayurveda PMC6060866 của Trung Tâm Thông Tin Công Nghệ Sinh Học Quốc Gia Hoa Kỳ, được chứng thực tại đây

“Toxic metals in ayurvedic preparations from a public health lead poisoning cluster investigation”
“Cuộc điều tra về các kim loại nặng trong Ayurvedic gây nhiễm độc Chì trong cộng đồng”

Nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Trường Đại học Y tế Công cộng, Đại học Iowa, Thành phố Iowa, IA, Hoa Kỳ, Phòng thí nghiệm vệ sinh bState tại Đại học Iowa, Coralville, IA, Hoa Kỳ
Phòng thí nghiệm vệ sinh cState tại Đại học Iowa, Ankeny, IA, Hoa Kỳ

Các kết quả về đánh giá thành phần thuốc

Chì được tìm thấy trong 65% trong số 252 mẫu thuốc Ayurvedic, với thủy ngân và thạch tín được tìm thấy lần lượt trong 38 và 32% mẫu. Gần một nửa số mẫu có chứa thủy ngân, 36% số mẫu có chứa chì và 39% số mẫu có chứa asen có nồng độ các kim loại này trên mỗi viên thuốc vượt quá, lên đến vài nghìn lần, giá trị được khuyến nghị hàng ngày đối với các tạp chất dược phẩm.

Các mẫu được chuẩn bị để phân tích dựa trên Phương pháp 3050B của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA)

Kết quả được biểu thị bằng mg/kg chất. Các giá trị tham chiếu được chuyển đổi từ microgam sang miligam (1 μg = 0,001 mg) khi cần thiết để tính tỷ lệ mẫu vượt quá giá trị khuyến nghị hàng ngày. Tiêu chuẩn tham chiếu của Công ước Dược điển Hoa Kỳ (USP) được chọn để so sánh vì nó cung cấp các khuyến nghị về giá trị tiếp xúc hàng ngày đối với các tạp chất dược phẩm. Những người tham gia nghiên cứu đã cung cấp tên của các sản phẩm Ayurvedic.

?252 mẫu sản phẩm Ayurvedic và thực phẩm chức năng từ thảo dược đã được phân tích từ quý I đến quý III năm 2011. Chì là nguyên tố phổ biến nhất được tìm thấy trong 65% (N = 164) của tất cả các mẫu với mức tối đa là 43.200 mg/kg .

Thủy ngân và asen đều được tìm thấy trong hơn một phần ba số mẫu với mức trung bình lần lượt là 53,0mg/kg và 8,4 mg/kg và mức tối đa là 279.000 mg/kg và 44.800 mg /kg sản phẩm.

Nghiên cứu này cho thấy mức độ chì, thủy ngân, asen, bạc và cadmium trong các mẫu sản phẩm Ayurvedic thu được từ những người uống thuốc Ayurvedic vượt quá giá trị cho phép qua đường miệng hàng ngày được khuyến nghị đối với các kim loại này ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp chì, thủy ngân, asen và cadmium, đã có những mẫu vượt quá ngưỡng phơi nhiễm qua đường miệng hàng ngày được khuyến nghị vài nghìn lần.

Ngoài ra, hàm lượng các kim loại khác nhau giữa các sản phẩm và nghiên cứu này cho thấy một số sản phẩm Ayurvedic giống nhau từ cùng một nhà cung cấp có các mức độ khác nhau của các nguyên tố giống nhau, một ví dụ là viên Indukantham có hàm lượng chì và thủy ngân dao động từ 43 đến 43.200 mg và 13 đến 950 mg cho mỗi kg chất tương ứng. Vì những công thức này được chuẩn bị bằng tay, bởi những người bán thuốc nhỏ lẻ, nên các vấn đề về tính nhất quán, độ tinh khiết và độc tính tiềm ẩn là rất rõ ràng, quay lại vấn đề lúc đầu tại sao tôi có thể khẳng định hàm lượng chì, thủy ngân, asen trong sản phẩm của một số thuốc y học cổ truyền Ấn Độ sẽ không ổn định, thậm chí có thay đổi lớn theo như nghiên cứu.

Một nguyên lý của Ayurveda là các kim loại được sử dụng trong sản xuất các chất bổ sung thảo dược không độc hại khi uống vào cơ thể, là kết quả của việc “khử độc tố” bằng cách sử dụng quy trình giải độc truyền thống. Nhiều báo cáo trường hợp và nghiên cứu dịch tễ học về các vụ ngộ độc kim loại nặng có ý nghĩa lâm sàng từ một số quốc gia đã cho thấy quá trình giải độc không hiệu quả .

Nghiên cứu này là một can thiệp sức khỏe cộng đồng được thực hiện để đáp lại mối quan tâm của một cá nhân về hàm lượng kim loại nặng trong các sản phẩm Ayurvedic.

Đến đây tôi chỉ muốn nói với mọi người hãy hiểu biết trước khi sẵn sàng đánh đổi sức khỏe, trí tuệ của mình cho các sản phẩm có chứa chì, thủy ngân, asen.

Vậy sản phẩm Ayurvedic có tốt hay không, hãy cùng đánh giá sản phẩm Ayurvedic và để lại một bình luận ở dưới nhé.

Xin cảm ơn!

Bs. Nguyễn Văn Minh

Viết một bình luận