Bầu cử tại Mỹ hay như thế nào?

bau-cu-tai-my-hay-nhu-the-nao

Bầu cử tại Mỹ hay như thế nào?

Ở Mỹ được chia thành nhiều bang khác nhau, và có 2 chính Đảng lớn là Đảng dân chủ và Đảng Cộng Hòa. Trumb là người của đảng cộng hòa, Clinton là người của đảng dân chủ.
Đến mùa bầu cử Tổng Thống, dân sẽ đi bầu cho người đại diện của 2 chính Đảng này, Bang nào bầu cho ai nhiều hơn thì thắng số Đại Cử Chi ở bang đó.
Ví dụ: Bang có 10 đại cử tri và số người bầu cho Clinton là 300.000, số người bầu cho Trump là 200.000 thì bà Clinton sẽ thắng ở Bang đó và ăn 10 đại cử chi ở đó.
Có hơn 500 ghế nóng, bên nào dành hơn 1 nửa (250) thì sẽ thắng và làm tổng thống.
Hai chính đảng ở Mỹ đấu với nhau ở mỗi bang, và lọc ra 2 thành viên xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Nên họ mới đi các bác để kêu gọi, vận động sự ủng hộ dành cho mình.

Được chia làm 2 vòng khác nhau:

  • Vòng loại: Cuộc chiến giữa nhiều thành viên để sàng lọc ra 2 thành viên tài năng nhất đấu chung kết.
  • Vòng chung kết: Đấu solo giữa 2 thành viên như toàn thế giới được biết.

Cái quan trọng với chúng ta là gì?

Ngoài việc đường lối của 2 đảng khác nhau dẫn tới việc ai làm tổng thống cũng sẽ ảnh hưởng đến các nước khác. Thì nước Mỹ còn dùng sự kiện này để quảng bá cho đất nước của họ, và nó rất hiệu quả. Bằng chứng là cả thế giới đều theo dõi tình hình của trận chung kết tổng thống này.
Sự cạnh tranh này góp phần thúc đẩy nhiều nhân tố đặc biệt là trẻ nhỏ, những người rất có thể sau này sẽ trở thành một người lãnh đạo của một cộng động.
Thật buồn là tại Việt Nam, những học sinh nhỏ tuổi cấp 1, cấp 2 lại đang mải mê với những trò chơi online hay bị bát đi học thêm học nếm Toán – Lý – Hóa để có thể lo cho một cái tương lai bằng cấp dài phía trước.
Thật là mệt !

HUONGDANVACHIASE

Viết một bình luận