Tìm hiểu Pingback – Trackback trong wordpress là gì?

Chắc hẳn với các bạn viết blog và đặc biệt là wordpress thì đã bắt gặp những trường hợp được thông báo Pingback – Trackback gì đó nhưng có thể chưa hiểu hết về chúng. Vậy cùng Hướng dẫn và chia sẻ tìm hiễu Pingback, Track back là gì?

Trackback là gì?

Trackback là do SixApart phát triển lên, đây là bla bla….

Định nghĩa: Trackback được sinh ra như một phương thức giao tiếp giữa các website với nhau, giao tiếp giữa web A và web B, Blogger A và Blogger B. Blogger B muốn nói với A thì B sẽ gửi Trackback cho A.

Ví dụ: Hầu hết các Trackback gửi tới huongdanvachiase (A) là vài câu tóm tắt những gì B đã nói. Nó như một kiểu cho xem một phần muốn xem tiếpthì phải vào web B để xem. TRackback gửi tới A thường được post cùng các comment, điều này khiến cho A cũng có hể chỉnh sửa nội dung đó (nội dung trackback trên server của mình, chỉ nội dung trackback thôi), và như vậy thì thật là vô nghĩa.

tim-hieu-pingback-trackback-trong-wordpress-la-gi 2

Pingback là gì?

Sinh ra để giải quyết các vấn đề Trackback gặp phải. Về cơ bản thì Pingback tốt hơn Trackback, sinh sau đẻ muộn thừa hưởng đàn anh mà.

Định nghĩa: Huongdanvachiase (A) đang viết bài viết tắt Pingback Trackback trên blog của mình. B đọc bài viết của huongdanvachiase (A) và comment dưới bài viết, đồng thời link đến một bài viết của B. Và khi đó pingback đã được sử dụng, phần mềm sẽ thông báo cho huongdanvachiase biết B đã liên kết đến bài viết của mình, và bạn có thể lựa chọn chấp nhận hoặc không.

Ví dụ: Hầu hết Pingback sẽ chỉ để lại như là một link đến bài viết của B, theo cách này A tức là Hướng dẫn và chia sẻ sẽ không thể chỉnh sửa các pingback đó.

Khác nhau giữa Pingback và Trackback

tim-hieu-pingback-trackback-trong-wordpress-la-gi 1

Về cơ bản thì người nhận Trackback có thể chỉnh sửa nội dung trackback nhưng với Pingback thì không có quyền.

Hiện nay wordpress đang sử dụng chức năng Pingback chứ không sử dụng Trackback, nếu bạn cài đặt các plugin lọc comment thì hầu hết những pingback này sẽ vào dạng SPAM, vì về cơ bản chúng không đáng tin cậy nên cần xác thực bằng tay.

Vậy bạn nghĩ Pingback tốt hơn hay Trackback tốt hơn?

HUONGDANVACHIASE

2 bình luận về “Tìm hiểu Pingback – Trackback trong wordpress là gì?”

Viết một bình luận