Tìm hiểu về Chip là gì? Chipset là gì?

Bạn đã nghe về chip, chipset chưa, vậy rút cục nó là gì, bài viết này sẽ giải đáp điều đó.

Chip là gì? (Vi mạch)

Chip (vi mạch) là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn (transistor) và linh kiện điện tử thụ động (điện trở) được kết nối với nhau, để cùng thực hiện một chức năng, nhiệm vụ nào đó. Tóm lại Chip được thiết kế để đảm nhiệm một chức năng như một thiết bị, linh kiện phức hợp.

 tim-hieu-ve-chip-la-gi-chipset-la-gi
Picture copyright

Chipset là gì?

Chipset là một nhóm các chip được thiết kế để làm việc cùng với nhau, đi cùng nhau như một sản phẩm. Trong máy tính, thuật ngữ chipset thường được hiểu là nói về chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc trên card mở rộng. (Ví dụ Chip cầu nam, chip cầu bắc)

Tuy nhiên, tại Việt Nam rất nhiều người vẫn hiểu chip là CPU nên hay hỏi “máy tính mày chip gì? à tao xài chip core i7.. bla bla)

Các nhà sản xuất chipset nổi tiếng như NVIDIA, ATI, VIA Technologies, SIS, INTEL hoạt động độc lập và bán cho những nhà sản xuất bo mạch chủ khác.

Chip và Chipset

Ngày xưa, khi công nghệ còn chưa phát triển nhiều chúng ta có thể hiểu chipset lớn hơn chip, bao gồm chip vì đơn giản nó được cấu thành bởi nhiều con chip vật lý nhỏ hơn. Tuy nhiên, ngày nay, khoa học hiện đại đã nâng chipset và chip lên một tầng cao mới nên có nhiều trường hợp khác nữa.

Có thể hiểu nôm na chipset là bộ chip chủ điều khiển, nếu ra thực tế thì chip thường được sử dụng trên những thiết bị đơn lẻ con chipset sẽ được sử dụng ở những thiết bị yêu cầu sự tinh vi hơn.

HUONGDANVACHIASE

Viết một bình luận