Stream Processor là gì? CUDA cores và Stream Processor?

(Huongdanvachiase.com) Bài viết nói về Stream Processor của AMD, Stream Processor là gì? Và so sánh Stream Processor cùng với CUDA Cores của NVIDIA.

Stream Processor là gì?

Stream Processor là nhân xử lý tính toán trong GPU của hãng AMD, cũng tương tự như Cuda Core của Nvidia vậy.

CUDA cores là gì?

Đã có một bài viết nói về CUDA, cũng như CUDA core là gì, nhưng để cho dễ hình dung, xin được trích dẫn lại định nghĩa tại dưới đây.

CUDA core là một nhân xử lý các phép tính, chúng tương tự như cores của CPU, nhưng là tính toán dành cho GPU và chúng đơn giản hơn, không phức tạp như của CPU. Hàng chục năm nay, số lượng Cores của CPU thường là 1, 4… cho đến 16, 32 nhưng CUDA cores lại lên tới hàng trăm, hàng nghìn, chính vì vậy CUDA cores càng nhiều, GPU càng có thể xử lý nhiều phép tính một lúc,

Stream Processor và CUDA cores?

Stream Processor cũng như CUDA cores vậy, đều là nhân xử lý tính toán cho GPU, và chúng đều có số lượng nhân rất nhiều, nếu so với CPU thì quả thật số lượng nhân này lớn hơn gấp trăm lần. Chính số lượng nhân này được đặt tên là CUDA cores và Stream Processors, hay đúng hơn là NVIDIA thì đặt tên là CUDA cores còn AMD lại đặt tên là Stream Processor. Nó chính là sức mạnh của GPU, card đồ họa là điều không phải bàn cãi.

Nhưng không phải vì thế mà có thể so sánh một chiếc card màn hình có 1000 CUDA cores với một chiếc card màn hình có 1000 Stream Processor, các thông số khác tương tự rồi bảo là mạnh như nhau. Như vậy là hoàn toàn sai lầm, vì hai hãng còn có kiến trúc GPU khác nhau, nên việc so sánh card đồ họa mới phải dựa vào những bài test game, hoặc test bằng phần mềm, rồi những chỉ số, tỉ lệ khung hình, FPS… để phân cao thấp.

HUONGDANVACHIASE

Viết một bình luận