Kinh nghiệm khi tham gia giao thông Việt Nam – Làm gì khi bị CSGT tuýp

Giới thiệu giao thông Việt Nam

Giao thông Việt Nam như nào thì các bạn cũng thấy rồi đó, rất là nhì nhằng và bất cập, hơn nữa khá nhiều người cũng chưa hiểu về nó. Bình thường người ta hay hướng dẫn cho ô tô, nhưng thôi nhã hứng viết bài về giao thông Việt Nam đã có nên mình cứ viết thôi ^^

Hướng dẫn và chia sẻ xin được chia sẻ chút kinh nghiệm về giao thông Việt Nam.

Cách tham gia giao thông hợp lý

Mình thấy rất nhiều bạn cứ đi than vãn, mình bị công an bắt vào, phạt này nọ 500k, 1000k, rồi chúng nó bắt láo bla bla… Nhưng để làm gì? Mình cá với các bạn một điều, khi mình đi đúng và hiểu luật, không một ai có thể bắt bố láo được. ok.

Hãy đi đúng luật, khi làm đúng luật thì mới có thể nói gì thì nói, làm gì thì làm được.

cach tham gia giao thong
cach tham gia giao thong

Chuẩn bị những gì?

Hẳn rồi, phải có chuẩn bị thì khi gặp mới có thể tạo ra giải pháp để giải quyết vấn đề phải không các bạn? Vậy cho nên các bạn hãy chuẩn bị những điều này nhé:

hinh anh van ban nghi dinh 171
hinh anh van ban nghi dinh 171

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Ở đây mình xin nói luôn là mọi thứ mình viết trong bài viết này, là khi chắc chắn biết mình không sai, hoặc biết rõ mình sai ở chỗ nào… chứ nếu sai rõ ràng thì thôi, các bạn cứ làm theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông thôi.

Các bạn không nên chạy, chạy chỉ là hành động trẻ trâu nhất mà tay nhanh hơn não có thể phản xạ ra, chạy vừa dễ gây tai nạn đến nhiều người tham gia giao thông khác, và nếu mà bị truy đuổi cũng chả chạy được đâu (trừ khi bạn đang cưỡi trên một con xe PKL và bạn là một tay đua cừ khôi thì cứ phóng đi thôi) , vậy nên hãy tự giác dừng xe và đi vào lề đường theo chỉ dẫn của csgt (nhớ bật si nhan – có trường hợp do không bật lúc táp vào và đã dính đòn) 

Tiếp đến CSGT sẽ chào các bạn theo  đúng quy định của ngành – khoản 2, điều 11, Thông tư số 66/2012/TT-BCA (giơ tay chào…) (Nếu không chào đúng các bạn có thể không làm việc với người đó và yêu cầu chào lại) và nhớ một điều là ai chào với bạn thì mới được làm việc với bạn, không chào mà nhảy vào nói thì không quan tâm, trong thời gian đó, các bạn nên bật ghi âm, ghi hình… bla bla.

lam gi khi bi csgt dung xe

Cảnh sát giao thông mà có dấu hiệu như không có thẻ, có hiện tượng say sỉn… các bạn cũng có thể không làm việc với họ. (Điều 3, TT 65)

Tiếp theo CSGT sẽ yêu cầu các bạn xuất trình giấy tờ, các bạn sẽ hỏi ngược lại tại sao lại bị gọi vào chứ chưa xuất trình giấy tờ vội. (điều lệnh và quy trình về kiểm soát: Thông báo lỗi, hay thông báo lý do dừng xe theo các điều kiện về việc được phép dừng xe để kiểm soát theo TT 65)

thuc hien dieu le csgt

thuc hien dieu le csgt

Yêu cầu CSGT cung cấp bằng chứng vi phạm.
Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13
đ) Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;

Ở đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  1.  mình sai (trường hợp này không cần nói nhiều, tự giác chủ động bảo CSGT lập biên bản nhanh để còn về nhà, lạnh lắm rồi =.=! (Nhớ một điều là khi csgt lập biên bản, yêu cầu CSGT ghi rõ vi phạm điều nào, luật nào, thấy ghi đúng thì mới kí vào nhé, còn ghi sai, các bạn hãy ghi vào phần ý kiến cá nhân, ý kiến người bị vi phạm… và … vẫn kí =.=!)
  2. mình không sai (trường hợp này các bạn có thể chứng minh ngược lại theo luật xử lý vi phạm hành chính ở trên). Và nếu CSGT vẫn yêu cầu các bạn sai, bla bla… thì các bạn hãy cứ để CSGT lập biên bản nhưng hãy ghi vào phần ý kiến cá nhân là CSGT không chứng minh được lỗi vi phạm, tôi không đồng ý… đại loại vậy. Nếu không được cho kí vào đó, cũng không sao, lúc này ta mới cần đến cái máy ghi âm, điện thoại… mà lúc đầu ta đã bật nó. ^^

Tiếp theo…. ta đi về.  😎 

Một số bằng chứng trong các lỗi phổ biến

Trong bài viết một số kinh nghiệm khi tham gia giao thông Việt Nam mình sẽ nêu ra một số bằng chứng để các bạn tiện mà từ đó yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm.

Quá tốc độ

hinh anh may ban toc do
hinh anh may ban toc do

Đây là một lỗi rất phổ biến, ở mọi nơi hầu như đều gặp lỗi này, đa phần người vi phạm là những thanh niên thích thể hiện hay còn được biết đến với cái tên rất phổ biến, trẻ trâu? Nếu vào trường hợp trẻ trâu thì không nói nhưng nếu vào trường hợp nghiêm chỉnh hay được gọi dưới một từ tiếng anh mình rất thích đó là formal, mà lại bị gọi vào vì lỗi sai tốc độ, dù mình biết mình sai hay là mình đúng hãy yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh ở máy bắn tốc độ. Cái máy bắn tốc độ nó có hình như bên đây, tùy model mà nó sẽ thay đổi nha.

Đè vạch, sai làn, sai phần đường

Tiếp đến là lỗi đè vạch, sai làn, sai phần đường… đây là 3 lỗi khác nhau nhưng với CSGT ở Việt Nam thì thường 3 trong 1 nên mình cũng gom tất vào đây =.=! Với trường hợp này, các bạn cũng yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh đè vạch, sai làn, sai phần đường nhé. (Hình ảnh với lỗi này có thể chụp, quay bằng mọi công cụ kể cả điện thoại và thường chụp từ phía sau)

Nên đọc qua bài viết về vạch kẻ đường để biết vạch nào là vạch cấm được đè, cũng như tác dụng của chúng.

Đèn đỏ

den do giao thong, am anh viet nam
den do giao thong, am anh viet nam

Đây là lỗi thuộc loại top 3 lỗi phổ biến nhất theo thống kê không chính thống của Hướng dẫn và chia sẻ giao thông Việt Nam. Với trường hợp lỗi này, nếu ở thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn… hoàn toàn có thể có camera auto ở đâu đó đã ghi lại hình ảnh các bạn vi phạm, nhưng với thành phố nhỏ thì thường không có nên không có bằng chứng hình ảnh clip, nhưng đổi lại lỗi này khi bị tuýp vào thì 99.99% là vi phạm nên cũng không cần bằng chứng cũng phạt được luôn.

Khác

Như các bạn đã đọc nghị định 171 ở phần chuẩn bị những gì thì còn rất nhiều lỗi khác nhau, các bạn nên xem xét các bằng chứng cần thiết khác, để tránh tai bay vạ gió ập vào đầu.

Kết luận

Hiểu luật, làm đúng luật thì mới có thể sống sót được trong tình hình giao thông Việt Nam hiện nay, có bất kì điều gì thắc mắc hãy liên hệ với Hướng dẫn và chia sẻ nhé.

HUONGDANVACHIASE

8 bình luận về “Kinh nghiệm khi tham gia giao thông Việt Nam – Làm gì khi bị CSGT tuýp”

  1. Thật tiếc khi bây giờ mới đọc bài này. Em vừa bị bắt hôm qua đoạn từ Ngã 4 Ngô Quyền ra đường 5 vi lỗi đi vào đường thô sơ. Họ bắt em nộp ở kho bạc.
    Dù sao đọc xong bài của Ad mới biết đc nhiều kinh nghiệm.
    Cảm ơn ad ạ!

    Trả lời

Viết một bình luận