Kinh nghiệm giảm Write ổ SSD – Tại sao ổ SSD không làm gì cũng tự Write?

Kinh nghiệm giảm Write ổ SSD – Tại sao ổ SSD không làm gì cũng tự Write?

(Huongdanvachiase.com) Chắc hẳn khi đã thấy bài viết này. thì các bạn cũng biết tầm quan trọng trong việc hạn chế write của ổ SSD rồi, nên mình không nói tới vấn đề này nữa.

Bỏ qua tất cả việc kích hoạt TRIM, xóa file pagefile.sys ram ảo, xóa file hiberfil.sys ngủ đông, xóa system restore, đổi cache… những điều ai cũng nên biết khi sử dụng ổ SSD.

Một ngày đẹp trời, mình kiểm tra Total Host Writes bằng phần mềm CrystalDiskInfo và giật mình thấy tại sao Write ổ SSD của mình lại tăng vùn vụt, tăng đến mức chỉ cần làm mới là con số GB thay đổi. Sơ qua về cách mình sử dụng dữ liệu:

  • Ổ SSD mình cài win
  • Nhiều ổ HDD để lưu data.

Có lẽ cách trên đã quá quen thuộc với những người sử dụng máy tính, máy tính xách tay rồi. Điều mình lấy làm lạ là sau khi kiểm tra bằng CrystalDiskInfo mình nghĩ do mình chạy nhiều ứng dụng, rồi sử dụng nhiều data các kiểu khác, nhưng không, khi mình check kĩ hơn bằng HWiNFO64 phiên bản 64 bit thì mình không làm gì thì ổ SSD vẫn tự Write, con số lên tới hàng chục MB, hàng trăm MB một giây, để mỗi cái win 7 64 bit chạy cũng tự động ghi rất rất nhiều vào ổ SSD.

Điều này với ổ SSD là quá nguy hiểm, bởi nếu mình không khắc phục, sau 1 ngày làm việc có thể ổ của mình ghi tới hàng TB dữ liệu, thử hỏi một cái ổ SSD chịu được mấy TB.

Như các bạn cũng thấy, mình bật mỗi cái win không mà ổ SSD cũng tự ghi 29 MB/s

Sau nhiều đêm tìm hiểu mình đã hiểu, đã rút ra được kinh nghiệm là: Nói bật mỗi cái win không làm gì mà ổ SSD cũng tự ghi là không đúng, chẳng qua lúc này win nó đang làm một tác vụ mà không hiển thị mà thôi. Đó là tác vụ Index, Index là gì? Rất đơn giản, index là lập chỉ mục, ở đây, windows đang lập chỉ mục cho những file mới. Và do tính chất công việc của mình, mình có tới hàng triệu file mới nên thành ra lúc tắt hết các ứng dụng nhưng windows vẫn bận… index file.

Và sau khi hiểu bản chất của vấn đề mình đi tìm tác vụ index file và tắt nó đi là giải quyết được vấn đề. Ở windows thì tác vụ phụ trách việc đó chính là “Windows Search“. Các bạn có thể tìm hiểu Windows Search là gì trên google.

Lưu ý: khi tắt tác vụ này có thể khi duyệt file, tìm kiếm, sẽ bị chậm một chút.

Bạn có thể tắt nó đi bằng cách vào services.msc và Disable nó đi. Sau khi disable Windows Search, kết quả đúng là thay đổi một trời một vực.

Kết quả đã giảm xuống chỉ còn 0.8 MB/s.

Ngay lập tức.

Trên là kinh nghiệm thực tế về việc giảm tổng số lần ghi trên SSD của mình. Kết quả trước và sau khi tắt Windows Search Services.

Còn bạn thì sao? Nếu có bất kì câu hỏi nào khác các bạn có thể để lại comment hoặc gửi thư tới địa chỉ: huongdanvachiase.com@gmail.com

Mình sẽ rất vui được chia sẻ cùng bạn.

Viết một bình luận