Định hướng làm nội dung gì trên youtube?

XEM TOÀN BỘ SERIES KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

Giới thiệu chọn nội dung kiếm tiền trên youtube

Ở bài viết đầu tiên trong Series kiếm tiền trên youtube này, mình không nói về cách làm youtube, cách tạo kênh, hay bất kì một thủ thuật gì hay ho … bla bla về youtube. Ở bài viết này, mình chỉ hướng dẫn và chia sẻ một chút về định hướng khi bước vào con đường youtube này, chọn nội dung bla bla, xem có nên dấn thân vào youtube hay không?

Định hướng

Làm gì mà chả cần một cái định hướng phải không? Chúng ta định hướng càng rõ ràng thì chúng ta sẽ tìm được đích nhanh hơn, kiếm tiền trên youtube cũng vậy thôi. Nếu xác định rõ được làm vì cái gì? mục tiêu thu nhập là bao nhiêu?… thi chúng ta sẽ dễ hoàn thành hơn. Vậy…

Làm vì cái gì?

Với tất cả những người mà mình biết về youtube, thì có người làm chơi, có người làm vì tiền, có người chỉ đam mê làm video clip và cần một chỗ dể up lên chia sẻ với hộ hè của mình… Với những người làm chơi, làm vì đam mê thì không nói làm gì cả. Đơn giản là chỉ là một thú vui thôi. Còn với những người làm vì tiền, để gia tăng thu nhập, kiếm tiền thụ động thì có lẽ phải đặt ra một cái mục tiêu đầu tiên, đó là kiếm được bao nhiêu tiền từ youtube / tháng?

Sẽ kiếm bao tiền từ youtube?

Hẳn sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng, kiếm càng nhiều càng tốt… đúng. Đã là con người thì ai cũng tham cả, đừng có nói là tôi không có tham lam, tôi chỉ muốn kiếm 100$ từ youtube. Còn lâu nhá. Chả lao vào như gì ý…

Tất nhiên đó là một điều đúng và cần thiết ở cái xã hội giết nhau vì tiền này thì phải tham mới làm nên chuyện thôi, nhưng để có thể đến được cái mức tham lam đó thì phải có cái mục tiêu trước mắt cái đã. Ví dụ, bạn chân ướt chân giáo bước vào youtube, mà thấy thằng abc kia khoe nó có thể kiếm 1k/month, xong bạn cũng lao vào, trong đầu nghĩ bụng tao cũng kiếm được 1k, xong rồi thực tế thì chỉ được có 1$??? Vậy là như nào?

Làm một phép tính đơn giản 1000/1 = 1000. Vậy có phải bạn thất vọng 1000 lần rồi không? Với một sự thất vọng tới 1000 lần như thế thì nó dẫn tới điều gì? Nó dẫn tới việc nhanh nản và bỏ cuộc, kết quả chả làm được gì ngoài việc nhìn thằng kia kiếm được 1k.

Như vậy có thể thấy việc có một mục tiêu hợp lý là rất cần thiết, với những ai có những skill về youtube hay liên quan đến có thể chơi youtube thì có thể đặt mục tiêu cao, còn không thì nên đặt mục tiêu thấp…

Có gì? Thích hợp không? Nhanh không?

skill youtube cua ban la gi?
skill youtube cua ban la gi?

Sau khi nghĩ ra được cái mục tiêu rồi, thì bắt đầu không phải là làm ngay mà là dành một buổi để suy nghĩ về youtube cũng như những gì bản thân có.

Như ở trên đã trình bày, không nên nhìn vào cái proof của thằng abc nào đó kiếm được 1k, hay là bọn nó nói chuyện với nhau kiếm được vài k… hãy nhìn vào bản thân mình đã. Mình có gì? Tự đặt ra những câu hỏi mình đã có những skill gì? với mục tiêu đã đề ra mình thiếu những cái gì.. sau đấy lấp dần dần những chỗ trống thì tự nhiên sẽ đạt được thu nhập mong muốn.

Vẫn còn cần một điều nữa đó là chơi youtube không phải ngày một ngày hai, khi đã lao vào rồi nó cũng khá là cuốn, tức là cần thời gian và quan trọng nhất là nó có hợp hay không? khi làm youtube có vui hay không? Nếu không vui thì dẹp, dẹp, dẹp hết. Làm mà không vui thì làm làm gì? Đời sống mấy tý mà phải khổ thế, có tỉ việc khác, nên cứ chọn cái gì vui với bản thân mà làm. Ok.

Nội dung

Các loại nội dung trên youtube

Ok con dê. Sau khi đã rõ ràng được tất cả những điều trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào một chút về công việc. Đó là chọn nội dung sẽ làm để kiếm tiền trên youtube. Hehe. Thú vị đây.
Ở youtube hiện tại, thường có 3 dạng nội dung:

  1. Content: Nội dung tự làm từ a đến z, nói chung là không vi phạm bản quyền abc, không sợ bị report bản quyền, bị report khả năng cứu cũng cao hơn.
  2. Bán content: Thuật ngữ này mình cũng chả hiểu ông nào đặt ra nữa, nhưng về cơ bản thì nó là nửa nọ nửa kia đó, ví dụ ăn trộm nhạc thôi, còn hình ảnh tự quay chẳng hạn.
  3. Reup: Đây là nội dung mà nhiều người chơi nhất, nhưng dù nói theo cách nào thì đây là hình thức ăn trộm bản quyền, chả khác gì một thằng trộm cả.
content
content

Đó là 3 nội dung cơ bản trên youtube, tùy theo mục tiêu đã đề ra, kiếm tiền từ youtube nhiều hay ít? nhanh hay chậm?… mà chọn nội dung thích hợp để làm.

Sự khác nhau

  1.  Content: Sống lâu, về cơ bản thì khả năng thọ là cao hơn hẳn các nội dung kia, nhưng lại khó làm hơn 2 loại còn lại.
  2. Bán content: Các bạn có thể biết ngay đến một người khá nổi tiếng đó là Trung Tô với những thằng ngu nhất thế giới… Một hình thức bán content là như vậy. Khả năng sống của nội dung này thì không cao bằng content. Cũng không phải đơn giản, nhưng dễ làm hơn content.
  3. Reup: Nội dung reup thì nhiều vô kể, các bạn search bất kì một từ khóa gì, ví dụ active movie chẳng bạn, cũng ra cả đống. Nội dung reup thì cũng không cần nói nhiều, hôm nay làm mai chết luôn cũng là chuyện bình thường. Và làm nội dung reup thì dễ nhất.

Đã xong. Còn mình chia sẻ tới nội dung nào được nhiều tiền, nội dung nào được ít tiền vì nó không ảnh hưởng ở nội dung cho lắm, chủ yếu là sống lâu hay không thôi. Hi. (Reup dễ ra tiền nhất => Bán content => Content)

reup

Hướng tới đâu?

Đây là phần quan trọng trong vấn đề chọn nội dung để kiếm tiền trên youtube cùng huongdanvachiase. Chắc hẳn các bạn thừa biết, ở Mỹ chẳng hạn thì 1$ chả là cái quái gì, nó như 1k việt nam đồng đó, nhưng 1$ nó bằng 20k vnđ cơ. Vậy là đủ hiểu nên hướng vào đâu rồi phải không hihi. Tất nhiên hướng vào US….

Đó chỉ là cái hướng thôi, chứ còn tỉ nước khác cũng có thể ra tiền nhiều như US, ví dụ canada, úc… bla bla. Nói chung cứ nước nào đồng tiền nó cao ý, thì nước đó sẽ kiếm được nhiều tiền. Vậy Việt Nam thì sao?

Ồ ! Chúng ta phần đông đều không giỏi tiếng anh cho lắm, nên việc làm nội dung là Việt Nam thì hay nhất, tuy nhiên như đã kể ở trên thì Việt Nam có vẻ không được nhiều tiền cho lắm, vậy có nên làm không? Câu trả lời là tùy vào mục tiêu và khả năng của mình, nếu bạn mục tiêu kiếm hàng ngàn đô tháng… thì mình nghĩ Việt Nam không khả dụng cho lắm, vì khá là khó, nó thích hợp với các pro cơ, chứ không phải newbie như chúng ta. Tuy nhiên nếu chỉ là mấy trăm đô thì có thể khả dụng ý chứ? Hơn nữa ngoài vấn đề tiền bạc, các bạn có thể có các fan youtube, rất vui phải không? (Như các vlog: An nguy, Toàn shinoda… bla bla)

Còn khả năng nữa, ví dụ bạn bắn tiếng anh như gió thì bạn cứ làm thôi, đại khái thế….

Lời khuyên

Chọn nội dung, chủ đề, định hướng abc… về cái mình thích, cái mình giỏi, cái mình làm mà không chán… kiểu thế !

Kết luận

Trên chỉ là một chút định hướng của mình về youtube chia sẻ với các bạn, có thể bạn sẽ định hướng hoàn toàn khác… ví dụ như có khả năng sẵn rồi thì lao vào youtube, reup như điên, kiếm vài k, vài chục k… bla bla. rồi tàu nhanh làm việc khác. Cũng đúng. Nhưng mình nghĩ không hợp với những newbie thôi.

Một điều nữa, tất cả đều chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi, nếu có bất kì điều gì, hay có một định hướng khác… các bạn hãy comment dưới bài viết này để cùng thảo luận nhé.

Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu vào những bài dần dần với youtube.

HUONGDANVACHIASE

XEM TOÀN BỘ SERIES KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

Viết một bình luận